Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Go down

Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Bài gửi by Admin on Wed Jun 09, 2010 9:47 am

Có một trường mầm non ở xã Nguyễn Văn Thảnh thuộc huyện Bình Tân, nơi có nhiều gia đình khó khăn của tỉnh Vĩnh Long vừa được khánh thành vào ngày 1/12/2009 với sự tài trợ của Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Ngày khánh thành trường, bà con nhà ở đây vui mừng lắm. Bởi vì, kể từ nay 70 cháu ở khu vực ấp nhỏ này không phải đi học nhờ trường xa mà đã có chỗ học của riêng mình.

Xã Nguyễn Văn Thảnh là xã nghèo, người dân sống ở khu vực này hàng ngày phần lớn đi làm ngoài đồng ruộng, vì thế đa số trẻ em thường đi học không đều, một buổi đi học thì cũng có hai ba hôm phải nghỉ học vì không có ai đưa đón.

Vui nhất có lẽ là các cô giáo, hầu hết là các cô nên từ nay còn thêm niềm vui vì có nơi dạy học chính thức, không phải học nhờ lại còn có thể ăn mặc đẹp để vào lớp mà không phải ngượng vì cơ sở vật chất tồi tàn quá.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và chính quyền ở địa phương thì đánh giá “sự kiện nhỏ” này ở tầm đột phá vì nhờ có nó mà đã góp phần giúp cho địa phương giải quyết được nhiều vấn đề như: làm ăng được tỉ lệ kiên cố hóa trường học ở bậc mầm non cho huyện vừa mới tách; Góp phần giải quyết an sinh cho nhân dân vì đã có nơi giữ trẻ an toàn để các gia đình sẽ yên tâm lao động sản xuất. Từ đây, chất lượng cuộc sống của bà con nghèo sẽ tăng lên từng bước một.

Có trường mới, từ nay số trẻ em đến trường sẽ nhiều hơn, có môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phù hợp với môi trường sư phạm. Không còn tình trạng nhiều trẻ em phải theo cha mẹ ra ngoài đồng chơi đùa giữa trời đất mênh mông mưa nắng…

Còn chúng tôi, những chuyên gia quản lý giáo dục thì nhìn nhận ở một góc độ khác.

Lâu nay chúng ta thường nói nhiều về giáo dục giới tính và giáo dục truyền thống kết hợp với hiện đại nhưng đa phần là ở những vấn đề khá lớn, ít chú ý đến các thực tiễn gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn ở một ngôi trường nhỏ thế này chỉ có 2 phòng vệ sinh cho trẻ, thì phòng nào trực diện với lối đi thì phải dành cho bé trai, phòng dành cho bé gái phải đi vòng vào bên trong kín đáo hơn. Một sự sắp xếp đơn giản nhỏ bé như thế nhưng rõ ràng là đã góp phần giáo dục truyền thống, cái mà các bậc tiền nhân chúng ta đã dạy là “ăn coi nồi, ngồi coi hướng” và chính sự ăn coi nồi ngồi coi hướng của bé gái đó chẳng phải là đã góp phần giáo dục giới tính cho bé gái hay sao. Còn đối với bé trai việc tập đi nhà vệ sinh ngay từ khi còn ở lứa tuổi mầm non thì cũng chính là góp phần xóa đi truyền thống “lạc hậu” để hình thành dần truyền thống hiện đại đó thôi. Một việc làm tưởng đâu là nhỏ nhưng thật sự không nhỏ một chút nào.

Xin được nói thay tấm lòng của bà con nông dân ở xã Nguyễn Văn Thảnh chân thành cảm ơn Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam đã có lòng hảo tâm với đời sống của bà con vùng khó khăn. Biết đâu trong số những khuôn mặt ngây thơ hôm nay sẽ trở thành những tài năng trẻ trong tương lai.

NGƯT TS. Đặng Huỳnh Mai

Phó Chủ tịch TW Hội BVQTE Việt Nam

Admin
Thiên thần sao
Thiên thần sao

Tổng số bài gửi : 27
Join date : 08/06/2010

Xem lý lịch thành viên http://ngoinhahanhphuc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết