Vài kinh nghiệm sáng tác + viết kịch bản

Go down

Vài kinh nghiệm sáng tác + viết kịch bản

Bài gửi by Admin on Fri Jun 11, 2010 8:57 am

:<hanhphuc> *Để viết một kịch bản truyện tranh?

Kịch bản là yếu tố quan trọng nhất trong việc xuất bản truyện tranh, quyết định thành công hay thất bại là do nó, vì vậy, để cuốn truyện tranh của bạn được người đọc chấp nhận, bạn cần phải có một kịch bản hay và hấp dẫn, mang thêm tính giáo dục thì càng tốt. Dựa vào đó, bạn sẽ tiến hành tạo nhân vật và vẽ theo từng phân cảnh trong kịch bản ấy.

Để viết một kịch bản truyện tranh, mỗi trang, bạn phân chia làm 2 phần, phần gợi ý họa sĩ vẽ và phần ghi lời thoại hoặc lời dẫn truyện, độ dài ngắn tùy theo cốt truyện và số trang tương ứng. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên viết lời dẫn truyện càng ít càng tốt, vì hình vẽ đã nói lên thay cho lời dẫn truyện rồi. Lời thoại cần viết ngắn gọn và dễ hiểu, tuyệt đối tránh dùng những lời lẽ cay cú và dung tục, cũng không nên văn hoa và triết lý quá làm cho các em khó hiểu.

*Tạo nhân vật truyện tranh như thế nào?

Nhân vật truyện tranh cũng là một yếu tố chủ chốt quyết định cuốn truyện thành công hay thất bại, hầu hết những chuyên gia viết kịch bản thường tạo nhân vật trước rồi dựa vào tính cách nhân vật để tạo ra cốt truyện liên quan. Để tạo một nhân vật truyện tranh, cần phải có các yếu tố sau:

- Nhân vật đó là nam hay nữ? tuổi tác? diễn tả sơ qua về gương mặt và thể hình.

- Đặc tính của nhân vật đó? điều nào tốt? điều nào xấu? nói qua về ưu điểm và nhược điểm của nhân vật.

- Quan hệ của nhân vật đối với mọi người như thế nào?

- Tính cách đặc trưng của nhân vật? Thích hợp với truyện phiêu lưu mạo hiểm hay hài hước? viễn tưởng?

- Có thể tả thêm về một số bạn bè của nhân vật đó hoặc những kẻ phản diện mà nhân vật đó cần phải đối phó trong suốt câu chuyện.

*Để vẽ một bản thảo truyện tranh?

Truyện tranh vẽ bằng mực đen đậm trên giấy can (giấy bóng mờ), tùy theo khổ mà định kích thước, phải chừa lề từ 1 đến 1,5 cm so với khổ giấy. Khổ truyện tranh thông thường hiện nay là 13X19 cm hoặc 12X18 cm.

Dụng cụ vẽ có thể là bút kim, bút sắt hoặc cọ lông đều được cả, nhưng không thể vẽ bằng viết nguyên tử hoặc bút lông kim, vì không đủ độ đậm để chế bản in.

Bút kim là loại viết bơm mực sẵn dùng để vẽ kiến trúc, có nhiều kích cỡ từ 0.15 mm đến 1.5 mm, vẽ bút kim tiện là khỏi chấm mực, nhưng bất lợi là không thể nhấn nét đậm lợt to nhỏ như ý muốn.

Bút sắt hiện nay hơi khó kiếm vì thị trường không bán cán bút mà chỉ bán lưỡi bút, khi mua về cần phải chế biến cán bút để sử dụng, mực thì nên dùng mực tàu Trung Quốc loại tốt có pha sẵn trong chai, dùng bút sắt chấm mực để vẽ truyện tranh là tuyệt nhất vì có thể nhấn nét theo ý muốn, tuy nhiên nếu dùng chưa quen sẽ dễ bị xóc mũi viết làm rách giấy hoặc nếu nhẹ tay thì nét vẽ mực ra không đậm, không in được. Các truyện tranh hiện nay kể cả nước ngoài đều thường dùng bút sắt để thể hiện.

Ngoài ra có họa sĩ còn dùng cọ lông, tức là loại bút lông viết chữ Tàu để sáng tác, nếu sử dụng quen tay thì bản thảo rất đẹp, nhấn nét nhẹ nhàng và rất sinh động, nhưng rất ít người dám dùng vì chỉ hơi run tay là phải bỏ bản thảo, thường chỉ có họa sĩ bậc thầy như Văn Minh mới dám dùng, dùng cọ lông để vẽ có điều bất tiện là hay bị khô mực, cần phải rửa và thay cọ luôn mới dùng tốt được.

Sau khi vẽ xong trên giấy can, bản thảo đó có thể đem đi chế bản và dùng được ngay, tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, bạn nên scan trang vẽ và đưa vào máy vi tính để xử lý như đổ tram đậm lợt cho nhân vật và hậu cảnh theo ý thích, hoặc tô màu nếu là truyện tranh màu, cũng như thêm lời vào trang vẽ nếu không muốn viết lời bằng tay tùy ý bạn, sau đó in bằng máy in laser trên giấy can cho đậm mực thì mới chế bản tốt.

*Để trình bày một bìa truyện tranh?

Bìa truyện tranh có thể vẽ bằng màu nước hoặc bột màu trên giấy khổ lớn, khi chế bản sẽ thu nhỏ lại để nét vẽ sắc sảo hơn. Tuy nhiên, nên vẽ bìa và trình bày bìa bằng vi tính sẽ đẹp hơn và nhiều tính năng hơn. Khi xuất file ảnh bìa nên để dạng TIFF, màu CMYK, độ phân giải từ 250 dpi trở lên.

*Để xuất bản một cuốn truyện tranh?

Bạn có thể liên hệ qua (http://www.hunglandesign.com), họ sẵn sàng giới thiệu bản thảo của bạn với các Nhà Xuất Bản lớn và uy tín để duyệt và lên kế hoạch xuất bản tùy theo nội dung và cách thể hiện nét vẽ của bạn có đáp ứng được yêu cầu của NXB hay không. Nếu được duyệt thì truyện tranh của bạn sẽ được có mặt trên thị trường. Nhuận bút sẽ do NXB chi trả theo thỏa thuận.


By Belldandy - vncomicfarm.com

Admin
Thiên thần sao
Thiên thần sao

Tổng số bài gửi : 27
Join date : 08/06/2010

Xem lý lịch thành viên http://ngoinhahanhphuc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết